CPC là gì? Vì sao nên chọn hình thức CPC để quảng cáo Ads?

1,4k
360
50

CPC là chữ viết tắt tiếng Anh của từ Cost per Click, đây là hình thức quảng cáo trả phí được thanh toán dựa vào số click vào quảng cáo, góp phần mang lại hiệu quả lợi nhuận cho các doanh nghiệp. Đây cũng được coi là một hình thức thanh toán tiền cho các chiến dịch quảng cáo trả phí (PPC).

Trong bài viết dưới đây, Media Findme sẽ giải đáp cho bạn CPC là gì?vì sao nên chọn hình thức CPC để quảng cáo Ads.

Nội dung bài viết

  1. CPC là gì?
  2. Công thức tính CPC.
  3. Khi nào cần dùng CPC?
  4. Vì sao nên chọn hình thức CPC để quảng cáo Ads?

1. CPC là gì?

CPC (Cost per click) là giá trị mà bạn phải trả sau mỗi lần người dùng kích chuột vào quảng cáo. Đây cũng là một hình thức thanh toán tiền cho các chiến dịch quảng cáo trả phí (PPC). 

Khi người dùng nhìn thấy quảng cáo Google (Tùy theo loại hình chạy) của bạn thì bạn sẽ không mất phí, chỉ khi họ click vào quảng cáo của bạn thì bạn sẽ mất một khoản tiền cho mỗi click. Vì vậy, chỉ khi nào người dùng nhấp vào quảng cáo thì bạn mới bị mất phí.

Đây là hình thức quảng cáo phổ biến được nhiều doanh nghiệp chọn bởi tối ưu được chi phí và thời gian quảng cáo. Bên cạnh đó, CPC còn cho phép lựa chọn phân khúc khách hàng mục tiêu theo nhiều tiêu chí khác nhau (độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý…), điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiếp cận đối tượng một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

CPC là gì?

2. Công thức tính CPC

Công thức tính CPC của Google Adwords: 

Công thức tính CPC

Trong đó: 

  • Competitor Adrank là Thứ hạng quảng cáo. 
  • Your Quality Score là Điểm chất lượng quảng cáo của bạn

Để chiến dịch quảng cáo thành công, bạn cần để chi phí quảng cáo CPC không được vượt quá giá thầu cao nhất (là giá thầu trung bình trong một khoảng thời gian nhất định của tất cả các đối thủ cạnh tranh), bạn hãy giữ cho CPC luôn ở mức thấp hơn hoặc bằng. Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột thực tế của bạn sẽ được Google Adwords đấu giá dựa trên các tiêu chí như giá thầu tối đa, thứ hạng quảng cáo và điểm chất lượng của đối thủ gần nhất.  

3. Khi nào cần dùng CPC?

Khi bạn đã xác định được những mục tiêu cần đạt được và phương thức thu hút khách hàng một cách rõ ràng thì bạn nên chọn hình thức quảng cáo CPC. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp để giúp bạn tối ưu chi phí, thời gian và công sức nhưng vẫn đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Hiện nay, phương thức tính phí quảng cáo CPC được sử dụng nhiều nhất cho Google Adwords. Nhà quảng cáo sẽ chỉ mất chi phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google, hoặc các loại banner, video quảng cáo xuất hiện trên trang đối tác của Google. 

Khi nào cần dùng CPC?

4. Vì sao nên chọn hình thức CPC để quảng cáo Ads?

Chỉ số CPC là một chỉ tiêu quan trọng trong việc đánh giá chất lượng quảng cáo Ads. Lượt nhấp chuột càng nhiều thì chi phí mà bạn phải trả cho quảng cáo sẽ càng cao. Khi mà chỉ số CPC của bạn quá cao, bạn sẽ không thể đạt được lợi tức đầu tư tốt cho mình.

Chỉ tiêu ROI (Return on investment) hay còn gọi là Lợi tức đầu tư được xác định bởi giá CPC và chất lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được từ các nhấp chuột đó. Để đem lại ROI tốt, mỗi CPC cần được tối ưu hóa về mặt giá trị với mức chi phí thấp nhất mới mang lại giá trị có ý nghĩa cho doanh nghiệp của mình.

Thế nào là 1 chỉ số CPC tốt trong hoạt động quảng cáo?

Tuỳ theo ngành nghề, loại hình kinh doanh và nền tảng bạn lựa chọn chiến lược chạy quảng cáo mà chi phí cho mỗi nhấp chuột trung bình sẽ không giống nhau. Đối với các ngành có giá chuyển đổi cao hơn và các ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao hơn như thiết bị công nghiệp, phần mềm doanh nghiệp hoặc các dịch vụ xa xỉ trong ngành luật và tài chính thì chi phí cho mỗi nhấp chuột thường sẽ đắt hơn so với các ngành khác ít có tính cạnh tranh.  

Vì sao nên chọn hình thức CPC để quảng cáo Ads?

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về CPC là gì và vì sao cần chọn hình thức CPC để quảng cáo Ads. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu được ý nghĩa của CPC cũng như biết cách kiểm soát chi phí quảng cáo CPC một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *