Điểm khác biệt giữa Content và Content Marketing. Vị thế của Content Marketing trong phát triển thương hiệu

1,4k
360
50

Content Marketing cũng khá là quen thuộc trong giới truyền thông, quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được điểm khác biệt giữa Content thông thường và Content Marketing.

Ở bài trước, Media Findme đã nêu rõ khái niệm content, Khái niệm cùng tầm quan trọng của content marketing

Điểm khác biệt giữa Content thông thường và Content Marketing

Content Marketing có khởi nguồn từ một bài Content. Nhưng Content không hoàn toàn có thể là một bài Content Marketing. Tại sao lại như vậy?

Điểm khác biệt cơ bản giữa content đơn thuần và content marketing nằm ở nội dung mang đến cho người tiếp cận mang giá trị gì. Theo đó, content thông thường chỉ đi sâu về lợi ích của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Còn content marketing cung cấp giải pháp cho người dùng.

Content thông thường được hiểu là những nội dung đa lĩnh vực đang xuất hiện trên nền tảng số hiện nay. Nó có thể là một bài báo, video hay một bài viết chứa đựng thông tin nhưng không mang mục đích và giá trị cao, tạo thành những tin rác làm loãng nội dung.

Content Marketing là những nội dung quảng bá thông tin, nằm trong các chiến lược Marketing mà doanh nghiệp thực hiện nhằm đạt được các mục đích doanh nghiệp mong muốn.

Content Marketing là một hình thức tiếp thị giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mang tính chất thương mại.

Nói một cách dễ hiểu, Content Marketing là chìa khóa thần kỳ cho phép doanh nghiệp mở được cánh cửa trái tim của mọi khách hàng.

Điều làm content marketing có giá trị ngày nay chính là yếu tố mang đến giải pháp, giá trị hữu ích đối với người dùng.

Đây là điểm tiên quyết phân biệt giữa Content marketing & các content thông thường khác.

Vị thế của Content Marketing trong phát triển thương hiệu

Content Marketing phát triển trong thời đại bùng nổ thông tin khiến cho sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau ngày càng trở nên khốc liệt. Hầu hết các doanh nghiệp đều có một đội ngũ xây dựng nội dung trên các nền tảng khác nhau như website, Facebook, Youtube…

Để có thể trở nên nổi bật giữa các đối thủ chỉ có một cách duy nhất là bạn phải tạo ra nhiều nội dung khác biệt mang đến nhiều giá trị cho khách hàng của mình. Và việc bạn cần làm là liên tục sản xuất nội dung để xây dựng mối quan hệ và gắn kết với khách hàng của mình nhiều hơn thông qua nội dung truyền tải.

Dù phát triển trong thời đại 4.0 có nhiều tác động của công nghệ thế nhưng vị thế của Content Marketing trong phát triển thương hiệu của doanh nghiệp vẫn rất quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu cho sự phát triển của một thương hiệu.

Các dạng Content Marketing

Bất kể bạn đang ứng dụng chiến thuật Digital Marketing nào. Content marketing phải là một phần của quá trình của bạn chứ không phải là một thứ riêng biệt.

Bởi đơn giản, content chất lượng là một phần của tất cả các hình thức tiếp thị.

Và các loại content marketing chính được đông đảo marketer áp dụng đối với thương hiệu của mình bao gồm:

 • Blogs
 • Ebook
 • Videos
 • Infographic
 • Email marketing
 • Social Media

1. Blogs

Bài viết trên blog là một chiến lược content hàng đầu trong content marketing!

Blog phổ biến trong thế giới kinh doanh & xã hội bởi nó cho phép mọi người truy cập thông tin chất lượng hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, blog content marketing mang đến các lợi ích:

 • Tăng 126% leads( Là một chuỗi những khách hàng hay tổ chức thể hiện sự quan tâm hay có phản hồi tới các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sau các chiến dịch marketing)
 • Tăng 434% tỉ lệ được Google submit URL trang (đối với các website thực hiện quy trình SEO chuẩn)

Khi nội dung thông tin được chia sẻ qua blog của doanh nghiệp. Bạn chắc chắn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, điều này sẽ:

 • Khuyến khích khách hàng cũ tiếp tục ghé thăm blog
 • Nuôi dưỡng người dùng/người đọc trở thành những khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin với đối tượng người dùng chưa từng biết đến doanh nghiệp

Viết blogs còn là một phương tiện truyền thông cho các loại content marketing khác như eBook, Videos và cả Infographic.

Chiến lược hàng đầu đối với Content Marketing là Blog
Chiến lược hàng đầu đối với Content Marketing là Blog

2. Ebook

Ebooks (sách điện tử) chứa đựng một số lượng lớn thông tin được chia sẻ về nhiều khía cạnh của một vấn đề, thường được đóng gói lại thành file PDF.

Khi người đọc có hứng thú với những nội dung ebook bạn cung cấp và để lại email trên trang đăng ký nhận tin từ bạn.

Loại hình content Ebook giúp giảm chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển so với các ấn phẩm như sách, tạp chí tạo dựng sự chuyên nghiệp và doanh nghiệp có được nguồn thu dài lâu.

3. Video

Trong những năm gần đây, video marketing được xem là loại content marketing hoạt động hiệu quả tốt nhất trong chiến lược tiếp thị nội dung. Bởi khách hàng thường quan tâm đến video hơn là  đọc blog hay sách điện tử.

Việc chèn thêm video trên landing page giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi lên đến 80%, vượt xa so với việc đọc một trang thông tin thông thường.

Video hấp dẫn, sáng tạo trực tiếp truyền đạt cảm xúc thích hợp tới người dùng tạo nên công cụ bán hàng mạnh mẽ nhất!

Số liệu thống kê cho thấy, chèn một video trong email giúp tăng 200 – 300% tỉ lệ click, giảm tỉ lệ hủy đăng ký nhận bản tin.

4. Mạng xã hội

Mạng xã hội cho phép cung cấp nội dung  thông qua các nền tảng truyền thông xã hội. Nội dung trên mạng xã hội cần có tính lan truyền để có hiệu quả. Bởi vì trên mạng xã hội, người dùng chỉ dành vài phút để đọc một bài báo hay hoặc xem một video cụ thể nếu nó không thực sự thú vị.

5. Email marketing

Hình thức tiếp thị qua email giúp tiếp cận đối tượng khách hàng một cách có chọn lọc. Thông qua hình thức này doanh nghiệp truyền tải thông điệp của sản phẩm, dịch vụ theo cách chủ động nhất, tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng

Trên đây là một số hình thức content phổ biến được ứng dụng trong công cuộc phát triển thương hiệu. Một khi bạn nắm rõ những kiến thức cơ bản này, bạn chắc chắn sẽ có thể tạo ra những sản phẩm content chất lượng có khả năng đưa mọi thương hiệu lan rộng. Nếu bạn không có thời gian để nghiên cứu, lên ý tưởng viết content cho doanh nghiệp mình thì đừng ngại sử dụng gói content marketing tại Media Findme nhé! Media Findme hân hạnh đồng hành cùng quý doanh nghiệp

Xem thêm các bài viết khác tại đây. Liên hệ trực tiếp qua FanpageWebsite của Media Findme để biết thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *