Internal Link là gì? Cách xây dựng Internal Link tối ưu SEO hiệu quả 2022

1,4k
360
50

Internal Link kết nối các bài đăng và cung cấp cho Google nhận diện được cấu trúc trang web. Nội dung nhận nhiều giá trị liên kết sẽ được Google đánh giá tốt và ưu tiên hơn, từ đó cải thiện lưu lượng truy cập cũng như tỷ lệ chuyển đổi. Đây là lý do việc sử dụng chiến lược Internal Link phù hợp có thể thúc đẩy SEO của bạn! Vậy cách xây dựng Internal Link tối ưu SEO như thế nào? Mời bạn cùng Media Findme tìm hiểu

Internal Link là gì?

Internal link (hay còn gọi là link nội bộ) là đường dẫn liên kết (link) trỏ từ một trang đến một trang khác trên cùng một website. Bạn có thể kiểm soát Internal Link với tư cách là chủ sở hữu trang web.

Internal link là một phần bắt buộc trong xây dựng nội dung của website. Bạn sẽ không thể bỏ qua mạng liên kết nội bộ này nếu muốn nâng cao chất lượng trang web, tối ưu Seo cho website. Internal link giúp liên kết các trang với nhau trong cùng một website. Điều đó giúp tăng trải nghiệm của người đọc, tăng lượng truy cập web. Đồng thời tác động trực tiếp đến thứ hạng của web trên công cụ tìm kiếm.

Internal-Link-la-gi

Cách xây dựng Internal Link tối ưu SEO hiệu quả 2022 

Có nhiều cách để xây dựng Internal link khác nhau. Và tất nhiên thì mỗi cách sẽ đem đến những hiệu quả không giống nhau. Bởi đơn giản là với mỗi cách xây dựng, người thiết kế đều có chủ ý riêng của mình. Nhưng cơ bản nhất thì có 3 cách sau:

1. Xây dựng Internal link trên đầu website

Xây dựng hệ thống menu

Thông thường, các menu cũng chính là các link nội bộ. Mỗi mục của menu sẽ là link điều hướng người truy cập đến nội dung có cùng chủ đề đối với các web tin tức hoặc menu có các mục cùng sản phẩm. Đây là cách xây dựng Internal link cơ bản nhất của mỗi website hiện nay.

Việc xây dựng hệ thống menu cũng giúp Google dễ dàng nhận biết nội dung của website. Từ đó điều hướng người đọc đến trang web của bạn. Giúp nhanh chóng nâng cao thứ hạng website.

Tạo hệ thống menu phân cấp rõ ràng cũng là một cách xây dựng Internal
Tạo hệ thống menu phân cấp rõ ràng cũng là một cách xây dựng Internal

Xây dựng Internal link lên đầu trang

Cách này thường được các trang web về tin tức tổng hợp áp dụng. Bạn sẽ thấy, với một nội dung bất kỳ, khi click vào sẽ thấy ngay trên đầu trang có link của những bài viết khác có cùng nội dung. Đây là cách cơ bản với mục đích là kích thích sự tò mò của người đọc về nội dung mà họ đang muốn tìm hiểu.

2. Xây dựng Internal link dưới chân website

Tuy không được đánh giá cao bằng cách xây dựng Internal link ở đầu website. Nhưng đây cũng là cách khá hiệu quả nếu muốn nâng cao chất lượng web của bạn. Đây là cách thường dùng của đa số các website hiện nay. Bởi xu hướng của người đọc là sau khi đọc hết nội dung sẽ kéo chuột xuống dưới xem còn nội dung nào hấp dẫn không.

Đặt link nội bộ dưới chân trang sẽ làm tăng tỷ lệ thu hút người đọc ở lại trang. Giảm tỷ lệ thoát trang nhanh chóng. Lưu ý trong việc xây dựng Internal link dưới chân website là hãy chọn link của những nội dung thực sự hấp dẫn. Chỉ có như vậy mới thu hút được người đọc.

3. Xây dựng Internal link ở vị trí liên quan trong bài

Đây là cách xây dựng Internal link mà các bạn không nên bỏ qua. Hãy cố gắng tận dụng nội dung bài viết để tìm ra những vị trí tốt và đặt link nội bộ phù hợp. Với cách này thì bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

Sử dụng link trần

Với đường link trần thì tùy ý một vị trí bất kỳ trong bài. Điều quan trọng là vị trí đó phải hợp lý. Bạn chèn link sao cho nội dung link đó xuất hiện tự nhiên và ngẫu nhiên có ý nghĩa trong bài viết. Giống như đó là một phần của câu nhưng lại chứa link nội bộ. Hãy để ý kỹ về vị trí này nhé. Chúng rất có hữu dụng đấy.

Ví dụ: Bạn muốn tìm hiểu thêm về external link, hãy xem ngay tại đây: https://thietkewebfindme.com/external-link-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-external-link/

Sử dụng Anchor Text

Đây là cách xây dựng Internal link được các SEOer rất hay dùng. Anchor Text được sử dụng một cách phổ biến, nhất là những trang PR về bán hàng, dịch vụ… Anchor Text là những dòng chữ chứa đường link được trỏ. Link này sẽ là những nội dung liên quan đến bài viết của trang, cùng chủ đề hoặc cùng vấn đề mà bạn nghĩ là người độc sẽ quan tâm.

Ví dụ như: Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ content marketing thì hãy liên hệ ngay Media Findme

Trong đó,  anchor text là “dịch vụ content marketing”. Khi người dùng click vào đó thì tự động sẽ mở đến trang được liên kết

Ví dụ minh họa về chèn link anchor text trong bài viết tối ưu SEO hiệu quả
Ví dụ minh họa về chèn link anchor text trong bài viết tối ưu SEO hiệu quả

4. Lưu ý khi xây dựng Internal link

Chất lượng nội dung: Nội dung link nội bộ phải xoay quanh nội dung chính. Nội dung phải chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu tìm hiểu của độc giả.

Số lượng hợp lý: Đây là lưu ý trong xây dựng Internal link mà bạn cần phải nắm vững. Hãy đảm bảo rằng link nội bộ bạn chèn có số lượng hợp lý. Đừng để link chèn đặc cả trang web khiến người đọc cảm thấy khó chịu. Số lượng phải vừa phải, hợp lý và hữu ích.

Sử dụng thanh điều hướng: Điều này giúp người đọc biết được rằng bài viết mình đang đọc ở vị trí nào của website. Nhờ đó, họ có khả năng sẽ tìm kiếm và truy cập vào những nội dung khác cùng chuyên mục.

Tại sao các liên kết nội bộ lại quan trọng đối với Google?

Nếu một bài đăng hoặc trang web nhận được nhiều liên kết, bao gồm liên kết nội bộ và liên kết ngoài, Google sẽ cho rằng đó là một bài viết quan trọng hoặc có giá trị cao.

Với các liên kết nội bộ phù hợp, người truy cập có thể dễ dàng điều hướng qua trang web của bạn và tìm nội dung họ cần. Google cũng thông qua Internal Link để khám phá và xếp hạng nội dung trên các trang web trong kết quả tìm kiếm.

Internal Link giúp liên kết nội dung

Google thu thập dữ liệu các trang web bằng cách sử dụng Googlebot đi theo các liên kết, bao gồm nội bộ và bên ngoài. Thông qua việc truy cập các liên kết, Google có thể tìm ra mối quan hệ giữa các trang, bài đăng và nội dung khác. Từ đó, xác định những trang nào trên trang web của bạn có chủ đề tương tự.

Internal Link giúp Google hiểu giá trị liên kết

Ngoài việc hiểu mối quan hệ giữa nội dung, Google còn phân chia giá trị liên kết giữa tất cả các liên kết trên một trang web. Hiểu một cách đơn giản, giá trị liên kết ở trang sẽ được chia cho các liên kết trên trang đó. Nếu càng nhiều liên kết đến một trang có nghĩa là bài đăng đó nhiều giá trị hơn. Google sẽ coi trang này quan trọng và ưu tiên tăng thứ hạng hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Thông thường, trang chủ sẽ có giá trị liên kết lớn nhất vì nó nhận được nhiều liên kết ngược nhất. Giá trị liên kết này sẽ được chia sẻ giữa tất cả các liên kết được tìm thấy trên trang chủ. Do đó, các bài đăng trên blog mới nhất sẽ nhận được nhiều giá trị liên kết hơn nếu bạn đặt Internal Link từ trang chủ, thay vì chỉ trên trang danh mục.

Khi bắt đầu xuất bản một nội dung mới lên trang web của mình, bạn có thể sử dụng Internal link từ các nội dung có hiệu suất cao đến nội dung mới. Điều này sẽ giúp bot Google dễ dàng thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và tăng xếp hạng nội dung của bạn.

Internal Link đẩy nhanh tốc độ Google Index

Liên kết nội bộ giúp Google dễ dàng tìm thấy các trang trên trang web, đẩy nhanh tốc độ thu thập dữ liệu của Googlebot. Nhờ vậy, một trang hoặc tập hợp các trang bạn muốn sẽ được xem xét nhanh hơn, giúp đẩy nhanh tốc độ của Google Index

Internal Link đẩy nhanh tốc độ Google Index
Internal Link đẩy nhanh tốc độ Google Index

Trên đây là những cách xây dựng Internal link cơ bản nhất và được đánh giá là đem lại hiệu quả cao. Như vậy, để xây dựng Internal Link tối ưu SEO hiệu quả, trước tiên bạn phải am hiểu kiến thức cơ bản về SEO, content, sáng tạo trong diễn đạt và bố trí đặt link phù hợp, tự nhiên, kích thích người đọc bấm xem. Nếu dẫn link tốt sẽ là nguyên do được Google để ý đánh giá bài, cũng như trang web bạn tốt hơn. Từ đó, thăng hạng trong bảng tìm kiếm, SEO web hiệu quả.

Có thể bạn muốn xem:

Hướng dẫn tối ưu SEO website 2022 siêu đỉnh

External link là gì? Những điều cần biết về External link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *