Hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả 2022

1,4k
360
50

Tối ưu SEO luôn được thay đổi mỗi năm, Google cũng đã báo cáo sẽ sử dụng khoảng 200 yếu tố xếp hạng để xác định SERPs (Search Result Pages). Tuy nhiên có 1 số yếu tố quan trọng. Ở bài này Media Findme sẽ hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả 2022

Tối ưu meta description

Meta description là một đoạn mô tả ngắn (từ 120 đến 150 từ) được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của người dùng. Đoạn mô tả này cho cung cấp thông tin đơn giản về nội dung tìm kiếm của người dùng. Cách chèn từ khóa vào phần này đến nay đã không còn tác dụng. Bạn cần phải tối ưu để tăng tỉ lệ CTR qua những câu từ ngắn gọn, gợi mở, có tính hấp dẫn cao. Từ đó kích thích tò mò người đọc để click vào tìm hiểu.

Hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả - Tối ưu meta description
Hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả – Tối ưu meta description

Tối ưu thẻ Heading

Đối với thẻ H1 trong tối ưu SEO Onpage bạn cần làm các hoạt động sau:

 • Cần chứa từ khóa SEO liên quan chủ yếu nên ở mức 3 trong H1 . (Sau URL và thẻ Title).
 • Cần bao hàm nội dung bài content trong h1 (đôi khi có khả năng lấy H1 trùng Title).
 • Một bài content chỉ có 1 thẻ heading 1.
 • H1 nên là từ khóa LSI khác với URL. (dạng từ khóa có liên quan chặt chẽ đến ngữ nghĩa của từ khóa chính trong chủ đề Từ khóa LSI).

Ví dụ: nếu từ khóa chính là “Tàu thuyền”, “Tắm biển”, thì từ khóa LSI có khả năng là “bãi sau”, “hồ cóc” chẳng hạn.

Về thẻ H2 và H3 chúng ta cần chú ý thêm các nội dung sau:

 • Tinh gọn, là mô tả, thể hiện rõ nội dung của đoạn văn dưới.
 • Để làm rõ nghĩa nên triển khai nhiều tiêu đề phụ .
 • Chú trọng vào nội dung nên tránh nhồi nhét từ khóa.
Hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả - Tối ưu thẻ Heading
Hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả – Tối ưu thẻ Heading

Tối ưu thẻ Alt

Việc làm rất quan trọng mà nhiều Seoer bỏ qua là tối ưu hình ảnh. Google bot nhận biết rất nhanh về nội dung chữ trong bài SEO. Tuy nhiên, thông tin ảnh thì chưa thể nhận nhận biết. Vì thế, để tối ưu được thẻ Alt, bạn phải cần làm các công đoạn sau:

 • Đặt tên mô tả ảnh cần không dấu và có dấu ”–” giữa các từ.
 • Tối ưu mô tả cho ảnh chụp.
Hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả - Tối ưu thẻ Alt
Hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả – Tối ưu thẻ Alt

Ngoài ra, nếu như muốn tối ưu chuyên sâu hơn, chúng ta có thể SEO cả hình ảnh lên top.

Tối ưu thẻ Bold

Các thẻ Bold giúp nhấn mạnh nội dung bài viết. Nhằm giúp cho Googlebot nhận diện dễ hơn về chủ đề của bài viết mà không mất nhiều thời gian rà soát phân loại nên tối ưu các thẻ này

Tối ưu Internal link

Internal link là yếu tố cực kỳ thiết yếu trong việc xây dựng điều hướng cấu trúc liên kết trên Website. Tối ưu các Internal link giúp cho các bài điều hướng tới nhau đều có sự ảnh hưởng về thông tin hoặc đề tài. Từ đó người đọc có thông tin đầy đủ nhanh chóng. Mặt khác, Nó là một trong những yếu tố giúp Google đánh giá cao Website của chúng ta.

Tối ưu nội dung

 • Tối ưu về TOC: đều có mục lục mỗi cuốn sách. Nhằm giúp cho mục lục bài viết nên tối ưu TOC, mục lục của cả website có sự liên quan chặt chẽ, dễ tìm kiếm, thuận lợi trong quá trình người dùng tìm kiếm.
 • Tối ưu về độ dài bài viết: bài viết seo trên các Website chính nên có độ dài từ 1300 đến 1800 từ là hợp lý. Bên cạnh đó, nếu như là các bài phân tích chuyên sâu thì từ 2000 đến 3000 là độ dài rất đáng tiền người coi.
 • Tối ưu nội dung: Trước tiên, bạn cần đảm bảo ý nghĩa và thông điệp bài viết để tối ưu nội dung. Mặc dù từ khóa quan trọng, tuy nhiên, dù sao cũng là thủ thuật, mục đích chính của bài viết là hướng tới người dùng. Bởi thế, chúng cần có ích và phải có hệ thống. Kế đó, nội dung cần được xây dựng một cách thu hút, cách thức truyền tải phải mới lạ độc đáo, để web luôn được người dùng ghé thăm thường xuyên.
Hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả - Tối ưu thẻ Bold
Hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả – Tối ưu thẻ Bold

Cải thiện tốc độ tải trang

Một trong những yếu tố then chốt dẫn đến việc người sử dụng có đọc nội dung trên Website của bạn hay không là tốc độ tải trang. Để thử nghiệm tốc độ tải trang, bạn có thể thử bằng rất nhiều cách. Bạn có thể thử nghiệm trực tiếp trên công cụ Google PageSpeed Insights để kiểm duyệt và thực hiện theo những đề nghị được đề cập để hoàn thiện tốc độ Web của chúng ta như:

 • Sử dụng ứng dụng nén tệp để giảm kích thước của CSS, HTML,… trên 150 byte.
 • Sử dụng phần mềm Photoshop để không làm ảnh bị nhòe, vỡ hình.
 • Tối ưu code.
 • Hạn chế cao nhất việc chuyển hướng trên Website.
 • Giảm ít lại dung lượng ảnh.
Hướng dẫn tối ưu SEO website hiệu quả – Cải thiện tốc độ tải trang

Website bảo đảm tương thích với di dộng

Google ngày càng lưu tâm nhiều hơn trải nghiệm người sử dụng trên di động . Bởi vậy, việc thiết kế Web thân thiện với mobile đã biến thành một trong những yếu tố xếp hạng Website. Bên cạnh đấy, bạn nên tối ưu thêm một số vấn đề dưới đây để chắc chắn năng lực hiển thị được tốt nhất:

 • Khai triển Accelerated Mobile Pages(AMP)

Thiết lập AMP (tối ưu hóa tốc độ tải trang) là một trong những vấn đề giúp cho Website của bạn có tốc độ tải một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, các thành phần của chúng ta và đối thủ đều ngang nhau khi mà bạn có AMP chúng sẽ hỗ trợ bạn có thứ hạng cao hơn.

 • Loại bỏ dạng hiển thị form đăng ký

Tối ưu bố cục và giao diện thì form đăng ký dạng động sẽ rất phiền toái với người sử dụng trên trang Website. Bởi vậy, bạn nên để form tại những địa điểm thích hợp và hạn chế đặt khá nhiều trên Website của mình.

Tuổi đời Web

Tuổi đời Website là yếu tố không thể tối ưu. tuy nhiên, chúng ta có thể bổ sung các thông tin mới, cập nhập theo các dạng thông tin lôi cuốn hơn, cuốn hút người dùng hơn.

Social share

Việc được người dùng sẻ chia bài viết Web lên mạng xã hội là yếu tố được Google nhận xét rất cao. Bởi vậy, bạn nên sử dụng và tạo ra những nội dung bổ ích, chất lượng để người sử dụng chuẩn bị và sẵn sàng chia sẻ bài viết của bạn về các trang mạng xã hội.

Tính năng bảo mật

Cùng với sự tăng trưởng không ngừng của công nghệ, việc bảo mật nội dung cực kì quan trọng. Thế nên, Google sẽ có sự ưu tiên lớn về thứ hạng và đánh giá tốt cho những Website có https.

Trên đây là những hướng dẫn chính để tối ưu SEO website hiệu quả. Qua bài viết này, Media Findme chắc chắn rằng phần nào giúp các bạn dễ dàng nhận định những mục cần thiết tối ưu trước trong gần 200 yếu tố xếp hạng của Google. Đồng thời cũng biết cách tối ưu SEO web hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Nội dung liên quan:

Thẻ ALT là gì? Hướng dẫn tối ưu thẻ ALT

Top những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Phương pháp và plugin bảo mật website wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *