Xu hướng về content hot nhất 2022

Nếu bạn đã hoặc đang chạy các chiến dịch content, chỉ cần xem kết quả đo lường để chọn ra nội dung nào được người xem yêu thích nhất. Nội dung hay sẽ tự động được viral? Tôi biết bạn cũng rất mong chờ điều như vậy, nhưng trước khi bạn kịp trở thành content writer đỉnh cao, hãy cũng Media Findme tìm hiểu về 10 xu hướng về content hot nhất 2022 này đã nhé!

10 xu hướng về content hot nhất 2022

1. Duy trì khách hàng tiềm năng

Mọi người đều biết rằng content marketing chất lượng cao giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng mới, tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm, cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng nhưng không phải ai cũng để ý đến việc duy trì khách hàng tiềm năng đã và đang có.

Dưới đây là một số phương pháp content marketing để giúp bạn duy trì sự quan tâm của khách hàng:

  • Cập nhật website thường xuyên để mang lại cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất về mặt thị giác (hình ảnh), thông tin (nội dung). Qua đó, bạn có thể thu hút và khuyến khích họ quay trở lại website nhiều hơn.
  • Kiểm tra đánh giá của khách hàng sau khi họ mua sản phẩm bằng cách khuyến khích họ đánh giá sản phẩm/ dịch vụ (viết review, quay video…).
  • Duy trì liên lạc với khách hàng cũ thông qua các chiến dịch email marketing. Hãy thường xuyên gửi tin tức khuyến mại, giới thiệu sản phẩm mới… để họ biết đến chương trình của bạn.

2. Content marketing thông qua tương tác thực tế ảo (Augmented Reality – AR)

Bạn biết đấy, hình ảnh có khả năng truyền tải thông tin nhiều hơn rất nhiều so với văn bản. Các chuyên gia khoa học của MIT (Massachusetts Institute of Technology – Viện Công nghệ Massachusetts) đã chỉ ra rằng: Não bộ chỉ mất 13 mili giây để nhận ra hình ảnh. Chưa dừng lại ở đó, hình ảnh còn được não bộ lưu trong bộ nhớ dài hạn, trong khi văn bản thì không.

Do đó, hãy lồng ghép hình ảnh nổi bật vào nội dung nếu bạn muốn mọi người nhớ, quan tâm đến doanh nghiệp/ thương hiệu của bạn.

Xu hướng thực tế ảo đang hot trong năm 2022
Xu hướng thực tế ảo đang hot trong năm 2022

Trong năm 2021, có đến 93,3 triệu người tại Mỹ sử dụng công nghệ thực tế ảo với tần suất 1 tháng/ lần. Pokemon Go, IKEA, Sephora, Warby Parker… đều đã sử dụng công nghệ này để tạo ra trải nghiệm người dùng nổi bật và thu hút khách hàng.

Sau đây là một số lợi ích của AR:

  • Bạn có thể giới thiệu thông tin doanh nghiệp/ sản phẩm/ dịch vụ… thông qua các tính năng tương tác của AR
  • Giúp bạn kết nối với khách hàng theo cách cá nhân hơn
  • Khuyến khích khách hàng chủ động thao tác trước, trong và sau khi tham gia tương tác

3. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang được ứng dụng vào marketing như giọng đọc AI, phân tích dữ liệu AI… Theo các chuyên gia, trong năm 2022, con người sẽ có xu hướng sử dụng AI nhiều hơn để cải thiện năng suất và giúp chiến lược content marketing hiệu quả hơn.

Ứng dụng gần gũi nhất của AI chính là chatbot – Là một phần mềm được hỗ trợ bởi AI. Chatbot hiện đang có vai trò như một tư vấn viên ảo, giúp doanh nghiệp trò chuyện và tương tác với khách hàng bằng nhiều hình thức khác nhau. Hiện nay bạn có thể dễ dàng cài đặt chatbot với nhiều kịch bản đa dạng để nhanh chóng phản hồi khách hàng một cách tối ưu nhất.

4. Cuộc đua sản xuất podcast trong năm 2022

Tình hình dịch bệnh như năm 2020 – 2021 đã mở ra một cơ hội mới cho sân chơi Podcast. Podcast Insights đã ước tính rằng có khoảng 2 triệu podcast và hơn 48 triệu tập podcast được xuất bản trong năm 2021.

Podcast ngày càng phổ biến và được quan tâm nhiều hơn
Podcast ngày càng phổ biến và được quan tâm nhiều hơn

Các chủ đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất có thể kể đến là giáo dục (các khóa học online, chia sẻ kinh nghiệm chuyên ngành…). Chính vì lý do này mà nhiều doanh nghiệp có ý định nhảy vào cuộc đua sản xuất podcast trong năm 2022. Hiện đã có nhiều podcast với đối tượng hướng đến là doanh nhân/ chủ doanh nghiệp. Bạn có thể tận dụng chủ đề này và lồng ghép thông tin quảng bá thương hiệu.

5. Triển khai chiến dịch SEO – tối ưu nội dung trên công cụ tìm kiếm

Content marketing có liên quan mật thiết với SEO. Nội dung độc đáo, sáng tạo, hữu ích sẽ được Google index nhanh hơn và có vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng, có đến 95% người dùng chỉ xem nội dung trên trang đầu tiên của Google.

Do đó việc tối ưu nội dung trên công cụ tìm kiếm là rất đáng để thực hiện. Bên cạnh các yếu tố kỹ thuật SEO, bạn phải đảm bảo nội dung mang tính hữu ích, đáp ứng nhu cầu “giải quyết vấn đề” mà khách hàng đang gặp phải.

Triển khai chiến dịch SEO – tối ưu nội dung trên công cụ tìm kiếm
Triển khai chiến dịch SEO – tối ưu nội dung trên công cụ tìm kiếm

6. Tổng hợp các chiến dịch content marketing bạn đã thực hiện

Theo kết quả tổng hợp của The Content Marketing Institute, có khoảng 41% tổ chức, doanh nghiệp lâu năm và cả startup thực hiện thành công chiến lược content marketing nhưng chẳng bao giờ ghi chép, tổng hợp, lưu trữ các chiến lược đó.

Việc ghi chép lại chiến lược content marketing giúp bạn có thêm tư liệu để tham khảo trong những lần tiếp theo, có cột mốc cụ thể để xác định khách hàng tiềm năng và cải thiện những điểm cần khắc phục trong chiến lược năm 2022.

7. Nội dung chuyên biệt hơn

Công cuộc xây dựng hình ảnh thương hiệu thông qua content marketing luôn là thử thách đối với doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để thu hút và ghi dấu ấn trong lòng khách hàng, bạn cần tập trung khai thác các ưu điểm nổi bật nhất của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Điều đó sẽ tạo nên sự khác biệt, độc đáo cho bạn.

Không dừng lại ở đó, biết cách cách viết content marketing hiệu quả còn giúp bạn:

  • Tạo ra nội dung phù hợp với từng ngành nghề , lĩnh vực
  • Giúp doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bật hơn so với đối thủ, góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu
  • Giúp doanh nghiệp thể hiện năng lực thông qua kiến thức cung cấp trong bài viết, giúp xây dựng hình ảnh uy tín, chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.
Nội dung chuyên biệt là chìa khóa cho Content Marketing
Nội dung chuyên biệt là chìa khóa cho Content Marketing

8. Tận dụng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói dần trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Laptop, điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, thiết bị gia dụng thông minh (tủ lạnh, tivi, máy giặt…)… với chức năng tìm kiếm bằng giọng nói không những giúp người dùng dễ dàng sử dụng, điều khiển, tìm kiếm mà còn mang đến một cơ hội lớn và giúp chiến lược content marketing độc đáo hơn.

Điều bạn cần chú ý là sản xuất ra các nội dung đáp ứng các câu hỏi phổ biến nhất khi người dùng tìm kiếm bằng giọng nói. Hãy chú ý đến từ ngữ, tập trung các từ khóa dài, khai thác dạng nội dung đề xuất kiểu “ở gần tôi”, cập nhật hồ sơ doanh nghiệp trên Google…

9. Tăng tính cá thể hóa trong chiến lược content marketing

Phân tích khách hàng, khảo sát nhu cầu, sở thích, hành động của khách hàng. Từ đó, xác định được đối tượng mục tiêu, sáng tạo ra nội dung phù hợp giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin hữu ích thu hút khách hàng..

Ngày nay cũng không quá khó khăn để tìm ra thông tin của đối thủ cạnh tranh. Bạn hãy nghiên cứu xem họ đang triển khai như thế nào, khách hàng phản ứng ra sao với các nội dung đó. Sau đó tổng hợp số liệu sẵn có và thông tin của đối thủ, bạn sẽ tìm ra cách để tăng tính cá thể hóa trong chiến lược content marketing.

10. Tiếp thị theo tài khoản (ABM – Account Based Marketing)

Thời gian gần đây, các công ty rất quan tâm đến tiếp thị B2B thông qua phương pháp Tiếp thị theo tài khoản hay còn được gọi là Account Base Marketing (ABM). Đối với hầu hết các công ty đa quốc gia, do chiến dịch được tiến hành theo hướng dẫn của các chiến dịch ABM đã được triển khai tại công ty mẹ nên việc áp dụng ABM trên toàn các văn phòng không có gì là khó hiểu. 

Tiếp thị theo tài khoản (ABM – Account Based Marketing)
Tiếp thị theo tài khoản (ABM – Account Based Marketing)

Hình dung ra sự khác biệt giữa phương pháp marketing trước đây và Account Based Marketing

Theo nghiên cứu của ABM Leadership Alliance và ITSMA:

  • 76% nhà tiếp thị thấy rằng ROI cho ABM mang lại cao hơn bất kỳ chiến lược marketing nào (năm 2020)
  • 71% doanh nghiệp B2B cho rằng ABM giúp cải thiện mối quan hệ với các tài khoản khách hàng cụ thể
  • Sau khi áp dụng ABM thì doanh thu tăng 55% và độ nhận diện thương hiệu tăng 34%

Nếu được triển khai đúng cách, content marketing sẽ mang lại nhiều “quả ngọt” như tăng tỷ lệ chuyển đổi, mở rộng danh sách email marketing, tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng… Hy vọng với 10 Xu hướng về content hot nhất 2022 trên, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để lên kế hoạch content marketing hiệu quả trong những dự án tới đây

Mời bạn tìm hiểu thêm dịch vụ content marketing tại Media Findme

Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả nhất cho doanh nghiệp, bạn nên triển khai trên đa kênh, không chỉ về content marketing. Phòng Marketing thuê ngoài tại Media Findme sẵn sàng giúp bạn.

Xem thêm:

Content marketing là gì? Tầm quan trọng của Content marketing

Phòng marketing thuê ngoài bao gồm những công việc gì?

Điểm khác biệt giữa Content và Content Marketing. Vị thế của Content Marketing trong thời kỳ công nghệ 4.0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *