Meta là gì? Bí kíp viết thẻ Meta Description chuẩn

1,4k
360
50

Thẻ meta description luôn được đề cao và bàn luận nhiều trong mảng SEO. Vậy thẻ Meta là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào? Cách viết thẻ Meta Description chuẩn ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến thẻ meta description qua bài viết dưới đây.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng đi vào các khái niệm:

Meta là gì? Bí kíp viết thẻ Meta Description chuẩn
Meta là gì? Bí kíp viết thẻ Meta Description chuẩn

Thẻ meta là gì?

Thẻ Meta hay còn gọi là Meta Tag là thẻ khai báo tiêu đề của một trang, thẻ này sẽ giúp tiêu đề của website đó hiển thị đầy đủ khi được tìm kiếm. Thẻ thể hiện những dòng mã đặt trên đầu một trang HTML, các thông tin như tiêu đề, ngôn ngữ, mô tả, tác giả,… nhằm cung cấp thông tin khi được tìm kiếm. Do đó nó có ý nghĩa quan trọng trong quá trình SEO Onpage.

Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description là thẻ mô tả tóm tắt 155-160 ký tự xuất hiện bên dưới trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Meta Description mô tả ngắn gọn nội dung bài viết, từ đó công cụ tìm kiếm và người đọc có thể hiểu rõ hơn được về chủ đề trang web.

Ví dụ về Meta Description hiển thị khi được tìm kiếm
Ví dụ về Meta Description hiển thị khi được tìm kiếm

Nói cách khác, thẻ Meta Description hỗ trợ bạn tìm ra kết quả phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Thẻ Meta Description WordPress sẽ được xuất hiện bên dưới tiêu đề trang (Title) khi người dùng nhập truy vấn của mình vào thanh công cụ tìm kiếm trên internet.

Trong nhiều trường hợp, Meta Description cũng có thể xem như 1 Meta Tag. Vì thực chất văn bản không xuất hiện trực tiếp trên trang mà nó được gắn vào thẻ Meta Description và hiển thị trong HTML.

Meta Description là gì?
Meta Description là gì?

Tầm quan trọng của thẻ Meta Description

Một thẻ Meta Description tốt sẽ mang đến cho bạn 3 lợi ích sau:

  1. Thu hút người dùng truy cập vào website, tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên cả Google lẫn trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, …)
  2. Giúp công cụ tìm kiếm hiểu khái quát về nội dung trang để xếp hạng tốt hơn.
  3. Tối ưu trải nghiệm người dùng, giúp họ nhanh chóng nắm được nội dung mà mình sắp truy cập.

Không tạo ra được thẻ Meta Description chất lượng cũng đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí đi 1 cơ hội marketing ngàn vàng.

Lúc này doanh nghiệp bạn có thể phải đối mặt với 2 trường hợp:

Trường hợp 1 – Bỏ quên thẻ Meta Description

Vẫn có rất nhiều người dùng chưa biết hoặc chưa hiểu rõ tầm quan trọng của thẻ meta nên thường bỏ qua chúng. Đây là một trong 13 lỗi kỹ thuật SEO phổ biến mà bạn cần khắc phục.

Và Google sẽ chỉ hiển thị thẻ Meta Description trong phần kết quả tìm kiếm. Nếu bạn không viết, Google sẽ lấy nội dung bất kỳ trong bài viết để chèn vào, và đôi khi nó tạo ra một thẻ Meta Description vô nghĩa như ví dụ dưới đây:

Thật sự là chẳng ai thích thú với những thẻ Meta Description vô nghĩa này đâu. Song, bất ngờ là ngay cả những doanh nghiệp hàng đầu đôi khi cũng mắc phải sai lầm tương tự. Như Coca – Cola ở ví dụ trên chẳng hạn.

Trường hợp 2 – Viết Meta Description hời hợt

Thẻ mô tả được viết ra một cách hời hợt dễ gây ra các kết quả tìm kiếm thiếu chính xác. Bàn về độ dài đoạn mô tả, có rất nhiều thông tin như sau:

  • Năm 2015, Google yêu cầu 1 thẻ Meta Description chỉ nên bao gồm 150-160 ký tự. Nếu viết dài hơn thì Meta Description sẽ tự động bị rút ngắn.
  • Cuối tháng 11/ 2017, các công cụ của RankRanger đã tăng độ dài thẻ Meta Description lên tới 230 ký tự.
  • Đầu năm 2018, có một số bài blog lại đưa tin về việc Google quyết định thay đổi độ dài Meta Description từ 160 lên 320, thậm chí là 375 ký tự.

Khi search các từ khóa “độ dài Meta Description“ hay “Meta Description là gì“, … bạn sẽ tìm được rất nhiều thông tin khác nhau về số lượng kí tự của Meta Description.

Các thông tin nghiên cứu về độ dài thẻ mô tả trong SEO
Các thông tin nghiên cứu về độ dài thẻ mô tả trong SEO

Cả 3 đoạn mô tả đều bị Google cắt bớt nhưng có số lượng kí tự khác nhau. Vì vậy, một số chuyên gia trong ngành khuyên bạn phải thật cẩn thận. Đừng ngay lập tức đổ xô theo phong trào để thêm vào hay xóa đi thẻ Meta Description của mình.

15 Bí kíp viết thẻ Meta Description cực chuẩn

Thẻ mô tả có vai trò tóm tắt nội dung bài viết cần SEO. Nó cần có sự hấp dẫn và yêu cầu tóm tắt đủ thông tin bài viết đến với người tìm kiếm. Để viết thẻ mô tả tốt, viết thẻ Meta Description chuẩn, các bạn có thể tham khảo 15 cách sau:

1/ Độ dài Meta Description – Tốt nhất là 140 đến 160 ký tự

Độ dài Meta Description chuẩn là bao nhiêu kí tự? Đây là câu hỏi của rất nhiều người mới bước vào nghề viết content, thậm chí cả những người chuyên làm SEO. Google đã đưa ra một tiêu chuẩn cụ thể về độ dài dành cho thẻ Meta Description đó là 140-160 kí tự. Thông thường các thẻ Meta Description có thể có độ dài bất kỳ. Nhưng để phù hợp với giao diện mobile thì viết tầm 140 ký tự là ổn nhất.

Đôi khi ở thẻ Meta Description, Google còn cho hiển thị thêm ngày đăng bài viết, hay review, hay thậm chí liệt kê trực tiếp Heading trong thẻ Meta Description. Vì vậy bạn có thể giảm đi chút tầm 120 ký tự là vừa

Thẻ Meta Description hiển thị thêm ngày đăng bài viết
Thẻ Meta Description hiển thị thêm ngày đăng bài viết

Do đó, mục tiêu chính của bạn là cung cấp giá trị và tăng số lần nhấp chuột. Vì thế hãy cố gắng truyền đạt những thông tin quan trọng và thu hút nhất trong 120 ký tự đầu tiên của đoạn mô tả này.

Lưu ý cân nhắc 3 điểm quan trọng sau:

– Google chưa công khai xác nhận bất kỳ điều gì về độ dài thẻ Meta Description.

– Google hiển thị số lượng ký tự trong Meta Description theo đúng quy định của hầu hết các tìm kiếm.

– Ngay cả khi có nhiều ký tự hơn, nội dung bổ sung vào Meta Description dường như được lấy từ trang web, chứ không phải từ bất kỳ thẻ Meta Description mà bạn chèn vào.

Nhìn chung Google vẫn đang cố gắng kiểm tra xem liệu thẻ Meta Description dài hơn có hỗ trợ được gì đối với quá trình tìm kiếm của người dùng hay không.

Vẫn chưa có gì là chắc chắn. Thế nên cho đến khi bạn nhận được thông báo chính thức, hãy cứ làm theo những nguyên tắc trước giờ thôi.

2/ Tạo thẻ Meta Description Unique

Tất cả các thẻ mô tả trên trang web của bạn cần sự khác biệt. Nếu thẻ mô tả của bạn giống với thẻ mô tả của những trang khác thì rất dễ khiến người dùng hoang mang.

Thẻ mô tả của bạn cần hướng đến độc giả là con người chứ không phải các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn không có thời gian thì tốt hơn hết nên để trống. Google sẽ chọn một đoạn chứa từ khóa trong bài viết của bạn để hiển thị.

3/ Viết bằng giọng văn tích cực, thu hút

Nếu bạn xem Meta Description là một lời mời đến website thì bạn không nên dùng những từ ngữ ẩn dụ hay các từ chuyên môn phải tốn chất xám để suy nghĩ.

Biến chúng thành lời mời thân thiện, súc tích và dễ hiểu nhất có thể. Đồng thời từ ngữ trong thẻ Meta Description cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng và có tính thuyết phục cao.

Meta Description viết bằng giọng văn tích cực, thu hút
Meta Description viết bằng giọng văn tích cực, thu hút

Chỉ với những cụm từ “yêu mến hệ sinh thái Apple”, “đầy đủ và đa dạng nhất”, cửa hàng Topzone khá thành công trong việc thuyết phục khách hàng tìm mua hàng nơi họ.

4/ Tận dụng tối đa các tiêu đề meta

Bạn đã bao giờ tự hỏi tiêu đề meta là gì? Thực chất đó là phần tiêu đề của một bài viết thông thường. Trong kết quả tìm kiếm, tiêu đề meta nằm ngay trên Meta Description (hoặc Meta Tag).Dưới đây là một ví dụ về tiêu đề meta thu hút.

Tiêu đề (Meta) với Thẻ Meta Description
Tiêu đề (Meta) với Thẻ Meta Description

1 tiêu đề hấp dẫn thực sự mang lại hiệu quả bất ngờ cho toàn bộ mô tả của bạn, góp phần nhắn gửi một thông điệp quan trọng. Tiêu đề meta đã được chèn vào CMS của bạn (thư mục lưu trữ tiêu đề meta thường nằm ngay bên cạnh vị trí bạn nhập Meta Description).

Nhằm đảm bảo tính phù hợp, các tiêu đề cần ngắn hơn nhiều so với thẻ Meta Description. Độ dài tốt nhất cho một tiêu đề meta là <65 ký tự, nếu tiêu đề dài hơn sẽ bị Google rút ngắn lại.

5/ Làm nổi bật lên bản sắc thương hiệu

Đây là hình thức marketing tối ưu để khẳng định lại một đặc tính riêng biệt hoặc lời cam kết thương hiệu bạn muốn xây dựng. Đặc biệt là Meta Description cho các trang homepage.

Chỉ qua câu giới thiệu ngắn gọn, một lần nữa Vinamilk dễ dàng tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tiêu dùng.

Vinamilk sử dụng Meta Description để giới thiệu đặc điểm của công ty
Vinamilk sử dụng Meta Description để giới thiệu đặc điểm của công ty

6/ Gắn CTA – Lời kêu gọi hành động

Thật tuyệt vời nếu bạn có thể thêm những lời mời như: Xem thêm, nhận ngay, dùng thử miễn phí,… vào đoạn mô tả. Kết hợp với giọng văn tích cực bạn sẽ tạo được điểm nhấn và thu hút người dùng click chuột hơn.

7/ Chứa Focus Keyword

Nếu các từ khóa tìm kiếm trùng khớp với một phần của đoạn Meta Description, Google sẽ làm nổi bật chúng lên. Điều này sẽ làm cho liên kết đến website của bạn thu hút hơn.

Từ khóa tìm kiếm nổi bật trong Meta Description
Từ khóa tìm kiếm nổi bật trong Meta Description

Lưu ý: Đừng cố nhồi nhét quá nhiều các từ khóa vào thẻ. Nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều cho việc làm SEO đâu.

8/ Hiển thị thông số kỹ thuật

Nếu bạn đang bán một sản phẩm dành cho những người am hiểu công nghệ, hãy tập trung và hiển thị thông số kỹ thuật ở trong phần này. Chúng có thể là tên nhà sản xuất, module, giá cả sản phẩm,… Những thông tin hiển thị này sẽ kích hoạt việc nhấp chuột nhiều hơn (tăng CTR).

9/ Chứa nội dung liên quan

Điều này vô cùng quan trọng! Google sẽ tìm ra và có thể xử phạt những website có Meta Description đánh lừa khách truy cập vào trang.

Hơn nữa, đoạn meta này sai lệch với nội dung sẽ làm tăng tỷ lệ thoát. Do vậy, phải luôn chắc chắn rằng Meta Description của bạn phải phù hợp với nội dung của website.

10/ Không sử dụng dấu ngoặc kép trong thẻ Meta Description

Google sẽ cắt bỏ phần mô tả trong dấu ngoặc kép sử dụng trong HTML của một Meta Description khi nó xuất hiện trên SERP.

Để hạn chế điều này, bạn nên loại bỏ tất cả các kí tự không phải chữ và số ra khỏi đoạn meta này. Nếu bạn bắt buộc phải chèn dấu ngoặc kép, hãy sử dụng để thay thế.

11/ Cân nhắc sử dụng Rich Snippets

Rich Snippets hiện đang được sử dụng khá rộng rãi ở nhiều website. Nó là đoạn thông tin hiển thị dưới dạng sao, hình ảnh, xếp hạng đánh giá,…

Sử dụng Rich Snippet cho Meta Description
Sử dụng Rich Snippet cho Meta Description

Nó sẽ giúp cho website nổi bật và giúp người dùng có những trải nghiệm thực tế. Nhìn thấy các đánh giá hay hình ảnh từ trang kết quả tìm kiếm sẽ kích thích người dùng click chuột vào website của bạn hơn

12/ Chứa thông tin những gì bạn đang làm

Hãy tranh thủ PR, mô tả về tổng quan doanh nghiệp của bạn trên thẻ Meta Description> đây cũng là một trong những bí kíp viết thẻ Meta Description chuẩn nhất

Giới thiệu ngành nghề qua Meta Description của bạn
Giới thiệu ngành nghề qua Meta Description của bạn

Chỉ nhìn qua đã thấy đầy đủ thông tin chi tiết các loại thiết bị di động tại cửa hàng này rồi, còn cần gì phải đi đâu tìm nữa.

13/ Cung cấp các ưu đãi đặc biệt

Đây còn là một hình thức quảng cáo lý tưởng cho bất kỳ chương trình giảm giá hoặc ưu đãi nào bạn đang thực hiện. Về cơ bản, càng cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn càng tốt:

Sử dụng Meta Description để giới thiệu những ưu đãi
Sử dụng Meta Description để giới thiệu những ưu đãi

14/ Luôn không ngừng sáng tạo

Sáng tạo luôn là một trong những yếu tố hàng đầu của marketing. Hãy đưa những câu văn có giá trị nhưng có tính mới lạ, thu hút, kích thích sự tò mò của khách hàng

15/ Xem lại Meta Description trước khi đăng

Khi bắt tay vào viết thẻ meta, bạn nên tìm hiểu và tạo tương tác trước với khách hàng tiềm năng của mình.

Xem lại Meta Description trước khi đăng
Xem lại Meta Description trước khi đăng

Những lưu ý khi viết Meta Description chuẩn SEO

Có từ khóa chính

Từ khóa là yếu tố quan trọng nhất trong cách viết Meta Description chuẩn SEO. Bạn phải đảm bảo các từ khóa quan trọng nhất của bạn cho trang web hiển thị trong phần mô tả meta. Thông thường các công cụ tìm kiếm sẽ tô đậm ở nơi nó tìm thấy truy vấn của người tìm kiếm trong thẻ mô tả meta của bạn.

Viết Meta Description dễ đọc

Hãy viết một đoạn mô tả dễ đọc và tất nhiên là phù hợp với nhu cầu người tìm kiếm. Viết thẻ mô tả dễ đọc là điều cần thiết cách viết mô tả meta chuẩn SEO.

Nếu bạn cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào thẻ mô tả meta sẽ khiến người dùng nghĩ bạn là một trang web spam và điều này không có lợi cho bạn. Thông thường, bạn nên bắt đầu thẻ Meta Description bằng từ khóa và toàn bộ nội dung chỉ chứa 1-2 từ.Bạn hãy chắc chắn rằng mô tả của bạn đọc giống như một câu bình thường, do con người viết.

Nội dung hấp dẫn phù hợp với trang

Tạo một nội dung thật sự hấp dẫn để thu hút người đọc, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định của khách hàng. Và quan trọng nhất vẫn phù hợp với nội dung trong bài viết và những gì mà khách hàng tìm kiếm.

Độ dài hợp lý

Như tôi đã nói ở trên, một mô tả meta nên dài tối đa 150 kí tự (tốt nhất là 120) mặc dù gần đây Google đang thử nghiệm những đoạn dài hơn.

Nếu không, thẻ mô tả meta của bạn sẽ bị mất hiển thị đoạn nội dung còn lại. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bất kỳ từ khóa quan trọng nào ở gần phía trước. Nên đừng cố gắng ghi quá dài dòng và vô vị.

Không trùng lặp

Một yếu tố quan trọng khác trong cách viết Meta Description chuẩn SEO. Cũng như thẻ tiêu đề, mô tả meta phải được viết khác nhau cho mỗi trang. Google có thể phạt bạn vì sao chép hàng loạt mô tả meta của bạn.

Sử dụng đoạn mã thú vị

Ít ai chú ý đến điều này, tuy nhiên khi bạn sử dụng bằng cách sử dụng đánh dấu lược đồ, bạn có thể thêm các yếu tố vào thẻ mô tả để tăng sức hấp dẫn của chúng.

Ví dụ: xếp hạng sao, xếp hạng khách hàng, thông tin sản phẩm, lượng calo, v.v.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ bí kíp viết thẻ Meta Description mà Media Findme thu thập và chia sẻ với các bạn. Mong rằng phần nào giúp các bạn Content writer dễ dàng hơn trong việc chuẩn SEO nội dung web. Việc viết thẻ Meta Description chuẩn không chỉ là lời quảng bá ngắn gọn cho doanh nghiệp mà còn có tác dụng thu hút khách hàng tiềm năng, cũng như tối ưu SEO web hiệu quả. Chúc doanh nghiệp các bạn ngày càng phát triển lớn mạnh hơn. Nếu các bạn không có thời gian hoặc chưa đủ kinh nghiệm trong SEO web, hãy gọi ngay hotline 0925.013.000 để được hỗ trợ tư vấn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Gói dịch vụ viết content marketing

Thẻ ALT là gì? Hướng dẫn tối ưu thẻ ALT

Content marketing là gì? Tầm quan trọng của Content marketing

Xu hướng về content hot nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *